Có một thị trường nước ở Đức Linh

 Nhà đầu tư Mỹ sẽ lắp ráp hệ thống nhà máy giày dép vào tháng 9/2021 tại Cụm công nghiệp Nam Hà ở xã Đông Hà với tổng số 11.000 công nhân. Một số xã, thị trấn trong huyện đang nỗ lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Trong tháng qua, tại các đợt tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh nước giếng nhiễm phèn, trong khi mùa khô này, nước trên sông La Ngà vẫn dồi dào… Tất cả đã tạo ra 1 thị trường tại huyện miền núi Đức Linh cho 1 mặt hàng thiết yếu: Nước sạch. 

Phải sử dụng nước sạch theo chuẩn

 Người dư, kẻ thiếu

Trong khi 2 nhà máy nước trên địa bàn huyện cho biết đều chưa sử dụng hết công suất thiết kế thì tại các buổi tiếp xúc cử tri, một số hộ dân có ý kiến rằng giếng nước ở nhà bị nhiễm phèn nặng, nên để có nước sinh hoạt trong mùa khô rất nhọc nhằn. Vì vậy, đề nghị cần xây dựng hệ thống nước sạch… Từ đây, chuyện người dư, kẻ thiếu đã được xới lên. Thực tế, ở một số xã, thị trấn có hệ thống nước sạch đi qua, nhưng có nhiều nhà dân vẫn chưa bắt nước. Vì một lý do, giếng nước ở nhà rất trong và nhiều nước nên không cần thiết bắt nước sạch.

Một trong những Nhà máy nước được xã hội hóa. Ảnh: T.Nhàn

Đó là một nguyên nhân khiến Nhà máy nước Võ Xu, do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bình Thuận đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2006 với công suất thiết kế 2.400 m3/ngày đêm nhưng đến nay công suất thực tế khoảng 1.600 m3/ngày đêm. Hiện tại, công suất hoạt động này đang cung cấp nước sạch trải dài trên địa bàn 7 xã, thị trấn. Tuy nhiên, chủ yếu ở các tuyến trung tâm xã hoặc những thôn ở các xã có điều kiện thuận lợi trong kết nối. Vì chưa trải rộng, nên có nhiều khu dân cư bên trong của các xã, thị trấn trên chưa có hệ thống nước sạch. Lý do được biết là vì khó khăn nguồn vốn nên nhà máy chưa thể đầu tư các tuyến ống dọc theo các trục đường thôn (nhánh phụ) để dẫn nước cung cấp cho nhân dân trong các thôn, xóm.

Theo lãnh đạo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bình Thuận, trong các hệ thống nhà máy nước của trung tâm trên địa bàn tỉnh thì chỉ có Nhà máy nước Võ Xu ở Đức Linh chưa phát huy hết công suất thiết kế. Lý do, vì nhiều hộ dân ở Đức Linh thích dùng nước giếng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Hơn nữa, vì một số xã, thị trấn ở huyện có địa bàn rộng, xa nên chi phí đầu tư kéo tuyến đường ống cấp nước rất cao trong khi cần ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho các khu vực khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số bức xúc về nguồn nước sinh hoạt.

 Là chuẩn phải đạt 

Tình cảnh của Nhà máy nước Võ Xu, nếu ai quan tâm đến đầu tư vào lĩnh vực nước sạch có thể hình dung chuyện thu hồi vốn sẽ rất lâu, sẽ rất khó. Thế nhưng, năm 2020, một nhà đầu tư ở TP. Hồ Chí Minh đã ra Đức Linh xây dựng Nhà máy nước Đức Tín với công suất 3.000 m3/ngày đêm. Sau vài tháng hoạt động, nhà máy đã khai thác đạt công suất khoảng 700 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho trung tâm xã Đức Tín, khu phố 7,8,9 của thị trấn Đức Tài và đang đầu tư đường ống dẫn nước cung cấp cho các xã Đức Hạnh, Tân Hà và Đông Hà. Riêng tại xã Đông Hà, có nhà đầu tư khác đang hoàn tất thủ tục để xây dựng một nhà máy nước chuyên cung cấp nước cho các cụm công nghiệp ở đây.

 Trong bối cảnh ở nhiều huyện trong tỉnh thu hút vốn tư nhân đầu tư nước sạch rất khó thì ở Đức Linh đã làm được. Có thể, vì nguồn nước từ sông La Ngà dồi dào, trong khi Đức Linh là huyện đang có hộ sử dụng nước máy thấp trong tỉnh, chỉ khoảng 20 – 30% trên tổng dân số nên dư địa cho phát triển đang rộng. Có thể, vì trong 5 năm tới, có một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện phải dồn sức xây dựng Nông thôn mới nâng cao, trong đó phải bảo đảm tiêu chí 95% hộ dân sử dụng nước máy nên chuyện vận động người dân sử dụng nước máy đạt chuẩn sạch cụ thể là điều bắt buộc, phải tiến tới. Với Đức Linh, đây là thách thức lớn, vì toàn huyện có 99,29% hộ gia đình ở nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó có tính sử dụng nước giếng. Còn với chủ đầu tư các nhà máy nước trên địa bàn, đó cũng là hành trình để nâng công suất hoạt động theo đúng thiết kế ban đầu.

Ví dụ như Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã xác định những công trình liên quan đến Nhà máy nước Võ Xu sẽ xây dựng trong thời gian tới. Cụ thể, trung tâm sẽ đầu tư 7 công trình cấp nước như mở rộng tuyến ống ở các xã: Vũ Hòa, Đa Kai, Đức Hạnh, Mê Pu, Nam Chính và xây dựng hệ thống nước Sùng Nhơn với tổng vốn 102 tỷ đồng, chủ yếu theo nguồn vốn chương trình Nông thôn mới.

Còn lãnh đạo Nhà máy nước Đức Tín cho biết, hiện công ty mới thi công 10 km đường ống, sắp tới sẽ thi công khoảng 80 km đường ống nữa ở 4 xã, thị trấn. Dù hiện tại, số người dân bắt nước chưa nhiều như kế hoạch nhưng theo xu thế, đời sống bà con ngày càng nâng cao, càng ngày nguồn nước ngầm cạn kiệt, cộng thêm thực hiện tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao nên người dân sẽ chuyển đổi sang dùng nước máy.

5 năm tới, có một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện phải dồn sức xây dựng Nông thôn mới nâng cao, trong đó phải bảo đảm tiêu chí 95% hộ dân sử dụng nước máy nên chuyện vận động người dân sử dụng nước máy đạt chuẩn sạch cụ thể là điều bắt buộc, phải tiến tới.

Hảo Chi/ baobinhthuan.com.vn

Link báo gốc: http://baobinhthuan.com.vn/kinh-te/co-mot-thi-truong-nuoc-o-duc-linh-136880.html

Bình Thuận News