Khám phá ngôi làng Ấn Độ chưa từng có ca nhiễm Covid-19

Thời điểm hiện tại, ngôi làng Chikhalar vẫn chưa từng ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, dù cả đất nước này đang bị làn sóng Covid-19 thứ hai càn quét.

Những ngày gần đây, Ấn Độ liên tiếp ghi nhận số lượng ca nhiễm Covid-19 kỷ lục, số người thiệt mạng do bệnh dịch cũng đang tăng không ngừng. Tuy nhiên, trong khi nhiều địa phương nơi đây bị “cơn sóng thần” Covid-19 tràn xuống, vẫn tồn tại một ngôi làng chưa từng phát hiện bất kỳ ca bệnh nào, đó là làng Chikhalar ở bang Madhya Pradesh.

 Những "người bảo vệ" dân làng Chikhalar khỏi dịch Covid-19. (Ảnh: India Times)
Những “người bảo vệ” dân làng Chikhalar khỏi dịch Covid-19. (Ảnh: India Times)

Theo Infonet cho biết, ngôi làng trên đã tính đến các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả và nhanh chóng triển khai chúng, nhờ vậy mà ngăn chặn được nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng. Ngay cả khi làn sóng Covid-19 thứ hai càn quét Ấn Độ, người dân làng Chikhalar vẫn chưa có ai bị nhiễm bệnh. Điều đó phải nhờ đến công sức của những người phụ nữ trong làng.

Theo đó, chị em phụ nữ tại làng Chikhalar như những người bảo vệ bởi họ giám sát chặt chẽ các hoạt động ra, vào trong khu vực. Họ thường “đi tuần” theo nhóm, cầm trên tay các thanh gậy gỗ để ngăn không cho người lạ di chuyển vào làng, đồng thời áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn, nhờ đó giúp dân làng tránh được nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Mặc trên mình bộ trang phục truyền thống và cầm sẵn cây gậy trên tay, những người phụ nữ này luân phiên túc trực tại đầu làng, nơi dựng sẵn barie làm bằng tre cùng tấm biển ghi dòng chữ cấm người ngoài di chuyển vào trong.

 Họ thường xuyên túc trực tại khu vực ra vào và không cho người lạ di chuyển vào trong. (Ảnh: India Times)
Họ thường xuyên túc trực tại khu vực ra vào và không cho người lạ di chuyển vào trong. (Ảnh: India Times)

Không dừng ở đó, người dân làng Chikhalar nếu có việc quan trọng phải làm bên ngoài làng cũng sẽ có 2 thanh niên đảm nhận thay chứ không cần tự đi.

Đội phụ nữ bảo vệ làng Chikhalar cho biết họ không cảm thấy day dứt khi kiểm soát sự tự do đi lại của người dân, bởi sau tất cả, mục tiêu hướng tới là sự an toàn của tất cả mọi người giữa thời buổi dịch bệnh.

Có thể thấy, ngôi làng Chikhalar chính là minh chứng sống cho việc khi những người dân có ý thức, đoàn kết với nhau, họ sẽ tạo được sức mạnh để bảo vệ gia đình và cộng đồng khỏi đại dịch Covid-19.

 Nhờ cách phòng chống dịch có 1-0-2 của mình, đến nay làng Chikhalar vẫn chưa hề có ai nhiễm bệnh. (Ảnh: India Times)
Nhờ cách phòng chống dịch có 1-0-2 của mình, đến nay làng Chikhalar vẫn chưa hề có ai nhiễm bệnh. (Ảnh: India Times)

Cách chống dịch hiệu quả của dân làng Chikhalar cũng nhận được sự đồng tình từ cộng đồng mạng Việt Nam. Hầu hết đều dành lời khen cho đội phụ nữ đã không ngại vất vả, canh giữ bình yên cho ngôi làng và để lại những bình luận hài hước:

– Dân làng này ý thức quá!

– Hơn nhau ở cái đầu, hoan hô hội chị em phụ nữ.

– Rốt cuộc cũng có một ngôi làng ý thức cao. Những người phụ nữ nơi đây thật đáng tuyên dương.

 Một số ý kiến từ dân mạng Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ dân mạng Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện Ấn Độ vẫn đang phải trải qua những ngày tháng căng thẳng khi số ca mắc và số người thiệt mạng vì Covid-19 tăng cao. Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong nước rơi vào tình trạng thiếu giường bệnh, bình oxy nghiêm trọng, có những nơi bác sĩ phải rút bình thở của người già để nhường sự sống cho người trẻ.

 Hình ảnh tại các khu vực hỏa táng bệnh nhân qua đời vì Covid-19 gây xót xa. (Ảnh: Daily Mail)
Hình ảnh tại các khu vực hỏa táng bệnh nhân qua đời vì Covid-19 gây xót xa. (Ảnh: Daily Mail)

Giới chức Ấn Độ đang hết mình thực hiện các giải pháp kiềm chế sự gia tăng ca nhiễm mới. Thế nhưng bên cạnh sự nỗ lực của Chính phủ, người dân Ấn Độ cũng cần hạn chế tụ tập đông người và nâng cao cảnh giác trong mọi tình huống.

Lệ Thu – Theo Thể Thao & Văn Hóa

Link báo gốc: http://yan.thethaovanhoa.vn/kham-pha-ngoi-lang-an-do-chua-tung-co-ca-nhiem-covid19-264469.html

Thế giới