Người dân bức xúc vì trại nuôi heo công nghệ cao ở Bình Thuận xả mùi hôi

Trang trại nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận xả mùi hôi, người dân bức xúc.

Trang trại nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận được cấp phép hoạt động vào cuối năm 2017. Năm 2019, trang trại vận hành thử nghiệm với quy mô 4.800 heo nái và khoảng 30.000 heo sữa, heo thịt. Tuy nhiên, sau gần 2 năm hoạt động, trang trại nuôi heo khiến người dân bức xúc vì phát tán ra môi trường mùi hôi khó chịu.

Từ đầu năm 2020 đến nay, người dân ở xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, liên tục phản ánh tình trạng mùi hôi phát sinh từ Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Thiện (ngụ ở thôn 1, xã Hồng Sơn) cho biết, mùi hôi thường phát sinh vào buổi tối, thỉnh thoảng vào buổi sáng. Mỗi lần từ 15-30 phút, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân ở hai xã: Hồng Sơn và Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc.

“Trước đây, có nhiều người ra đây hóng gió nhưng bây giờ mùi hôi thối bốc ra nồng nặc từ khu vực chăn nuôi lợn khiến không ai dám ra nữa”, bà Hiền cho hay.

Trước bức xúc của người dân, ngành chức năng của tỉnh Bình Thuận nhiều lần kiểm tra, lấy mẫu phân tích. Phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Làng Việt Nam cũng đã có các buổi đối thoại với người dân. Ông Nguyễn Khắc Hiếu – Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, tại các buổi đối thoại, người dân yêu cầu phía Công ty phải có biện pháp khắc phục trước ngày 15/10/2020. Sau thời gian trên, nếu vẫn xảy ra tình trạng xả mùi hôi thì các cấp chính quyền phải dừng ngay hoạt động chăn nuôi của công ty.

“Đối với trang trại heo Làng Việt Nam này được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Trang trại trong quá trình xây dựng và đi vào hoạt động vận hành thử nghiệm vào đầu 2019. Trong quá trình vận hành thử nghiệm có mùi hôi phát sinh và bị người dân phản ánh”, ông Hiếu cho hay.

Đến thời điểm này, Công ty TNHH Làng Việt Nam đã có một số biện pháp khắc phục tình trạng xả thải mùi hôi từ hoạt động chăn nuôi heo như: Quây tôn xung quanh phía sau quạt hút của các nhà nuôi, phun khử mùi; hoàn thành việc đốt khí biogas có kiểm soát; trồng thêm hàng chục ngàn cây xanh để tạo mảng xanh cho môi trường…Theo kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành vào ngày 16/10 vừa qua cho thấy, phía công ty đã thực hiện đúng cam kết giảm thiểu mùi hôi phát sinh. Người dân cũng đánh giá mùi từ trang trại xả ra không còn hôi thối như trước.

 

Ông Vũ Nguyễn Hữu Hoàng – Trưởng bộ phận môi trường, Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam cho biết thêm: “Thời gian gần đây công ty có kết hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam xem xác định các nguồn gốc phát thải ở đâu để mình xử lý việc phát tán mùi ngay tại nguồn thải. Rồi giải pháp nữa là đưa các chế phẩm sinh học vào trong chuồng và ở ngoài khu xử lý nước thải”.

Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam hiện đã kết thúc giai đoạn vận hành thử nghiệm. Bởi vậy, để đảm bảo duy trì hoạt động chăn nuôi của trang trại, vừa không ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân, Công ty TNHH Làng Việt Nam cần có những giải pháp tối ưu để khắc phục tình trạng phát tán mùi hôi, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường sống./.

Đoàn Sĩ/VOV-TPHCM

Link báo gốc: https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-dan-buc-xuc-vi-trai-nuoi-heo-cong-nghe-cao-o-binh-thuan-xa-mui-hoi-788092.vov

Bình Thuận News Tin tức Xã hội