Ốc bùn xoắn, ốc bùn bóng chứa độc tố Tetrodotoxins

Sở Y tế Bình Thuận vừa có thông báo kết quả độc tố vụ ngộ độc thực phẩm do ăn ốc biển lạ tại phường Phú Tài, TP. Phan Thiết vào ngày 8/3/2021.

Theo kết quả phân tích độc tố của Viện Hải Dương học Nha Trang, mẫu ốc biển lạ do ngư dân đánh bắt mang về luộc ăn, có tên gọi là ốc bùn xoắn (Phos senticosus) và ốc bùn bóng (Nassarius glans). Cả 2 loại ốc này đều chứa hàm lượng độc tố tetrodotoxins gây chết người.

Nhận diện ốc bùn bóng (bên trên), ốc bùn xoắn (bên dưới)

Cụ thể, hàm lượng độc tính của ốc bùn xoắn là 9.960 MU/g và ốc bùn bóng là 555,93MU/g. Trong khi đó, độc tính 10 MU/g không an toàn cho người sử dụng. Độc tính có thể thay đổi theo cá thể.

Để tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, Sở Y tế yêu cầu các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố… đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng. Đó là nhận diện các loại thủy hải sản có độc tố tự nhiên như cá nóc, so biển, ốc lạ, bạch tuộc đốm xanh, ốc bùn xoắn và ốc bùn bóng…Đồng thời, ngư dân không đánh bắt và sử dụng các loài thủy hải sản lạ nghi ngờ có chứa độc tố, loại bỏ ngay sau khi đánh bắt. Nếu phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, thì người dân nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị, cấp cứu kịp thời…

Trước đó, 5 người ở phường Phú Tài ăn ốc biển lạ vào tối ngày 8/3/2021. Sau khi ăn, 4 người có triệu chứng tê lưỡi, tê môi, tê tay, chân,…và được chuyển đến Bệnh viện An Phước. Số ốc này được đánh bắt tại thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong) mang về Phan Thiết luộc ăn.

Trang Minh/ baobinhthuan.com.vn

Link báo gốc: http://www.baobinhthuan.com.vn/xa-hoi/oc-bun-xoan-oc-bun-bong-chua-doc-to-tetrodotoxins-136487.html

Tin tức