Quán giải khát lưu động trên đường Hòa Thắng – Phan Rí

Đường nối ngã ba xã Hòa Thắng (Bắc Bình) đến thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong) là một trong những con đường đẹp, hết sức đẹp của Bình Thuận. Đi trên con đường này, người đi đường có dịp ngắm thắng cảnh Bàu Trắng; trầm trồ ngạc nhiên trước những dãy đồi cát dạng sa mạc kéo dài, rừng cây lá kim và biển xanh vô bờ ở bên dưới triền đồi thấp.

5 năm trước, người đi đường, nếu không vì say cảnh đẹp thì đều mong chóng đi cho mau hết đường vì không khí trên đường khô rang, rất nắng và nhiều gió. Gần đây, cây xanh được trồng nhiều, ít nhiều chặn được cát bay, tạo ra những khoảng xanh, nên đường càng đẹp; trở thành cung đường du lịch với các yếu tố: Biển xanh, cát trắng và nắng vàng. Vì cảnh sắc đẹp, đầy nét hoang sơ nên rất nhiều bạn trẻ đã dừng lại trên đường chụp ảnh, leo đồi cát… cho thỏa ham thích. Cũng đã có rất nhiều bức ảnh thiên nhiên Hòa Thắng – Bàu Trắng và những ngọn đồi cát ven đường lên mạng xã hội, vào các album ảnh đẹp của nhiều người, những người ham thích khám phá. Gần đây, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí của du khách đi lại trên đường, một số người đã mở các quán giải khát lưu động, đồng thời là chỗ nghỉ chân cho du khách.

Mỗi điểm như vậy, gồm có một chiếc xe tải, trên xe chở các loại thức uống, trái cây tươi, ngoài ra còn có nhiều dù lớn, ghế ngồi dạng nửa nằm, thường đặt chung quanh xe nước. Giá mỗi ly nước dừa, nước cam, nước chanh dây… của các xe giải khát cao hơn bình thường một ít, nhưng bù lại khách có thể thong dong ngồi tránh nắng nhiều giờ bên quán nước. Chúng tôi trò chuyện với Cao Thị Duyên, ngoài 20 tuổi, chủ một quán giải khát và cô cho biết: “Trung bình mỗi ngày có từ 20 – 40 khách ghé, nhờ vậy cô có nguồn thu nho nhỏ, phụ gia đình trong mấy tháng nắng. Duyên cho biết thêm: Đất Hòa Thắng đa phần là cát pha, mùa nắng khó cây gì sống được nên người dân tìm mọi cách để kiếm thu nhập. Quán giải khát lưu động là một kiểu kiếm thu nhập của dân Hòa Thắng là thế.

Có thể nói, những quán giải khát lưu động trên đường Hòa Thắng – Phan Rí làm sinh động thêm bức tranh du lịch. Trước tiên nó đáp ứng nhu cầu nước uống của khách đi đường, du khách nói riêng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn ước sao, thay bằng những quán nước lưu động là một, hai trạm dừng chân, đáp ứng những nhu cầu cần thiết của du khách, cũng như lưu lại nghỉ ngơi khi cần thiết.

Hà Thanh Tú/ baobinhthuan.com.vn

Link báo gốc: http://baobinhthuan.com.vn/trang%20du%20lich/quan-giai-khat-luu-dong-tren-duong-hoa-thang-phan-ri-137501.html

Bình Thuận News