Siết chặt khai thác khoáng sản trái phép khu vực giáp ranh

Thời gian qua, tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên khu vực giáp ranh giữa 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh diễn biến tương đối phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình trên, UBND huyện Tánh Linh đã chỉ đạo đoàn liên ngành, các xã giáp ranh tập trung phối hợp để tăng cường kiểm tra, xử lý.

Ngày 13/5/2021, Đoàn kiểm tra khoáng sản của huyện Tánh Linh cùng với UBND xã Gia An đã tiến hành kiểm tra các khu vực giáp ranh giữa 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh, phát hiện 1 điểm tập kết, khai thác cát trái phép nằm sâu trong lô cao su thuộc địa phận xã Gia An. UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã xác minh xử lý. Tuy  nhiên, khi UBND xã mời chủ đất đến làm việc thì người này không có mặt tại địa phương và đất đã được chuyển nhượng bằng giấy tay cho người khác. UBND huyện Tánh Linh cho biết, công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản thời gian qua được Huyện ủy quan tâm chỉ đạo thường xuyên, UBND huyện đã tăng cường nhiều giải pháp để xử lý tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường trái phép; thực hiện quy chế phối hợp với các địa phương giáp ranh trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

 Do đó, từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra khoáng sản của huyện đã tổ chức kiểm tra khoảng 50 lượt định kỳ và đột xuất. Riêng trong tháng 5 đã tổ chức 22 lượt kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất. Qua kiểm tra, đã xử lý vi phạm hành chính 36 triệu đồng, tạm giữ 1 máy bơm hút cát. Ngoài ra, đoàn còn phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh kiểm tra khu vực giáp ranh giữa các xã Gia An, Gia Huynh và Tân Hà (huyện Đức Linh). Qua đó phát hiện 2 vị trí có dấu hiệu tác động khai thác khoáng sản trái phép.

Tuy nhiên, lợi dụng địa hình nằm cách xa khu dân cư, sâu trong các lô cao su, đường sá đi lại khó khăn, một số đối tượng thường vào khu vực giáp ranh khai thác cát trái phép, gây bức xúc trong nhân dân. Hơn nữa tại những điểm khai thác cát trái phép trên, các đối tượng luôn cử người cảnh giới, cũng như tổ chức khai thác vào những ngày nghỉ, ngày lễ, ban đêm và đặc biệt là trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp vừa qua… đã gây rất nhiều khó khăn cho việc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng. Trong khi đó, việc tạm giữ, tịch thu tang vật là khoáng sản và phương tiện khai thác còn gặp nhiều khó khăn do một số phương tiện khai thác khoáng sản trái phép lớn, cồng kềnh, giá trị cao như ghe, tàu, xe đào bánh xích, xe tải ben… địa phương không có đủ phương tiện, kinh phí để thuê phương tiện phục vụ cho việc xử lý.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến lĩnh vực khoáng sản. Tập trung xử lý dứt điểm các khu vực có tin báo khai thác khoáng sản trái phép như: khu vực Suối Kè giáp ranh với xã Tân Hà, xã Mê Pu (Đức Linh), khu vực hồ Biển Lạc, khu vực Đa Mi… Kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác đối với các giấy phép đã được UBND tỉnh cấp cho các tổ chức, cá nhân. Tăng cường công tác tuyên truyền các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoáng sản để người dân nâng cao nhận thức và cùng với chính quyền bảo vệ khoáng sản chưa khai thác một cách hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đăng vừa chỉ đạo UBND huyện Tánh Linh và Đức Linh kiểm tra, xử lý tình hình khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực giáp ranh 2 huyện. Trong đó, yêu cầu UBND huyện Tánh Linh chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện tiếp tục kiểm tra, xác minh, xử lý đối tượng đã khai thác tại 2 vị trí thuộc xã Gia An. Làm rõ, xử lý nghiêm việc sử dụng đất sai mục đích của hộ dân để xử lý dứt điểm hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực này.

Ngọc Khánh/ http://baobinhthuan.com.vn/

Link báo gốc: http://baobinhthuan.com.vn/phap-luat/siet-chat-khai-thac-khoang-san-trai-phep-khu-vuc-giap-ranh-138448.html

 

Bình Thuận News