Vợ cấm đoán, cô lập chồng với bạn bè sẽ bị phạt

Theo khoản 1 Điều 55 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định phạt 5-10 triệu nếu cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản gặp gỡ người thân, bạn bè.
Bắc Giang: Cháy nhà tại huyện Lạng Giang, hai vợ chồng tử vongYên Bái: Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng, 2 vợ chồng thiệt mạng trong đêm
Theo quy định tại Điều 17 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về bình đẳng về quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng thì: “Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.”

Như vậy, quyền bình đẳng giữa vợ, chồng được thể hiện ở việc vợ chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình.

Vợ cấm chồng, cô lập chồng với bạn bè sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng – Ảnh minh họa
Căn cứ điểm a khoản 1, khoản 4 Điều 55 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý thì việc cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Theo quy định trên, trường hợp vợ cấm chồng ra ngoài gặp bạn bè chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính khi việc cấm đoán này nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với người chồng.

Và nếu rơi vào trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính thì mức xử phạt đối với hành vi này là phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Đồng thời, người vợ có hành vi vi phạm còn bị buộc xin lỗi công khai khi người chồng có yêu cầu.

Nguyễn Ngọc

Nguồn: https://congthuong.vn/vo-cam-doan-co-lap-chong-voi-ban-be-se-bi-phat-278641.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *